Đây là blog chuyên về câu cá và thính câu cá fishing http://docauca.com
Thứ Ba, 6 tháng 4, 2010
Cách làm viên mồi boilie
QUAN ĐIỂM CHUNG
Để tạo viên mồi câu boilies điều trước tiên bạn phải làm là tạo ra một hỗn hợp bột nhão mùi vị hấp dẫn. Chất bột nhão này sẽ được viên thành từng viên nhỏ tròn, nấu chín, đem chúng phơi khô sau đó đem giữ lạnh.
Để làm được viên boilies này bạn cần vài quả trứng, chất tạo mùi thơm dạng lỏng, chất tạo ngọt và hỗn hợp ban đầu. Việc sử dụng tạo ngọt trong viên boilies là lựa chọn hàng đầu. Tôi thích tự làm cho mình mồi câu như vậy.Vì tôi tin nó sẽ tạo cho viên boiling mùi vị hấp dẫn hơn. Tôi không bao giờ hỏi bất kỳ chú cá chép nào xem chúng có thích chất tạo ngọt không? Nhưng tất cả những gì mà tôi có thể nói là dường như tôi bắt được nhiều cá bao gồm cả những chú cá chép với mồi câu này.
Đầu tiên chúng ta cần tạo ra một hỗn hợp bột ban đầu.
Trong ví dụ này tôi sẽ làm thử hỗn hợp ban đầu đơn giản nhưng rất hiệu quả. Nguyên liệu gồm:
8oz bột hòn (bột, lõi hạt để làm bánh pudding) (có thể mua ở các siêu thị, chợ lớn)
4oz bột gạo (có thể mua ở các siêu thị, chợ lớn)
4oz bột đậu tương (có thể mua ở các cửa hang thực phẩm)
(1oz = 28.35 g)
Cân lấy 8oz bột hòn, 4oz bột gạo, 4oz bột đậu tương
Sau đó trút bột hòn, bột gạo và bột đậu tương vào trong một túi lớn.
Tôi quyết định làm những viên boiling màu đỏ. Vì vậy, tôi đã cho thêm nửa thìa bột thuốc nhuộm vào túi bột trộn.
Nếu bạn đang dùng chất tạo màu dạng lỏng, bạn có thể cho thêm vào đó vài quả trứng trong các bước tiếp theo của quá trình làm.
Thổi phồng túi hồn hợp lên (với hốn hợp bột ở trong) như quả bóng, vặn xoắn miệng túi lại, lắc mạnh. Tất cả các loại bột trong túi sẽ được trộn đều
Bạn đã tạo ra loại hỗn hợp ban đầu!
Bây giờ bạn hãy sẵn sàng cho bước tiếp theo tạo ra chính những viên boiling. Nếu bạn không sử dụng ngay loại hỗn hợp ban đầu đó, hãy giữ nó trong túi nhựa hay trong những cái thùng kín, để tại nơi khô thoáng.
Bạn đã biết cách tạo ra loại hỗn hợp ban đầu trên, bây giờ đã đến lúc sử dụng nó để tạo viên mồi câu.
Loại mùi vị tôi chọn để sử dụng như sau:
2ml chất Mulberry Florentine (Rod Hutchinson)
5ml chất Scopex (Rod Hutchinson or Kevin Nash)
2ml chất làm ngọt mạnh (Rod Hutchinson or Kevin Nash)
Đập 04 quả trứng nhỏ vào một cái bát hoặc chảo. Đo lượng chất tạo mùi hương và chất tạo ngọt theo hàm lượng cho như trên và đổ vào bát hay chảo trứng
Bạn có thể sử dụng một ống pipet chia độ hoặc bộ thìa đo để xác định hàm lượng chất tạo hương. Hầu hết các cửa hàng bán dụng cụ chuyên dụng đều có những ống pipet chia độ dùng trong công việc như này. Chúng khoảng hơn 1 pound cho một bộ 3 chiếc.
Một vài nhà hóa học bán bộ đôi thìa đo chất lỏng như trên với giá một vài xu. Một cái thìa đo 5ml và cái thìa kia đo 2,5ml.
Nếu bạn đang sử dụng loại thuốc nhuộm là chất chất tạo màu dạng lỏng, hãy thêm vào vài quả trứng trong bước làm này.
Ngay khi bạn cho chất tạo mùi và chất tạo ngọt vào hỗn hợp trứng.Trộn đều hỗn hợp đó.
Bây giờ đã đến lúc bạn thêm vài quả trứng vào hỗn hợp ban đầu đó. Đừng cho tất cả vào cùng một lúc.
Cho một cốc đầy bột trộn ban đầu vào hỗ hợp trứng và trộn chúng bằng một cái nĩa. Hỗ hợp đó sẽ như cháo yến mạch. Để khoảng 5 phút trước khi cho thêm bột. Điều đó sẽ giúp cho hỗn hợp ban đầu và trứng có thời gian ngấm và phơi khô nhiều hơn.
Sau đó khoảng hơn 5 phút tiếp tục thêm hỗn hợp ban đầu thật chậm và trộn kỹ và đều tay.
Bạn sẽ thấy hỗn hợp đó đông cứng lại, tay bẩn nhưng không sao, thêm một ít bột vào thật chậm, chờ một lúc và nhào, bóp hỗn hợp đó bằng tay
Khi chất bột giữ nguyên hình của quả bong, không dính, dễ nặn là hỗn hợp đã được. Tôi nghĩ rằng nó gần giống bột đánh bóng.
Nếu bạn không có bàn cán bột bạn có thể cuộn bột thành hình bất kỳ bằng tay. Tẽ miếng bột to thành từng viên nhỏ và lăn tròn nó giữa 2 bàn tay cho đến khi viên bột có hình tròn
Bạn có thể có được những dụng cụ tiện dụng khác tại cửa hàng chuyên bán dụng cụ (ví dụ: bàn cán và máy ép). Những vật dụng này có thể giúp bạn chuyển hỗn hợp thành dạng hình xúc xích, trong khi đó những vật dụng cải tiến khác có thể chuyển hồn hợp bột hình xúc xích sang dạng viên nhỏ.
Viên boilie chỉ có hình tròn vì vậy chúng sẽ được quăng đi thật chính xác. Nếu bạn sắp đi câu, sẽ chẳng có bất cứ điều gì có thể ngăn bạn cuộn hỗn hợp bột thành từng dải và cắt chúng thành từng miếng nhỏ bằng dao.
Bạn cần nấu chín mồi câu. Cho nước vào, chờ 20 phút cho nước sôi. Không cho quá nhiều để nước nhanh sôi. Sau khi để sôi khoảng 2 phút, lấy viên mồi câu ra và phơi khô chúng trên khăn tắm sạch hoặc trên mảnh vải sạch.
Sau khi những viên mồi câu boiling được phơi khô ít nhất nửa tiếng đồng hồ, đóng gói chúng và giữ lạnh cho đến khi được đưa ra sử dụng.
Sau khi mẻ đã được nấu chín, bỏ chúng ra phơi khô trên miếng vải trong nửa giờ đồng hồ. Tôi dùng giàn phơi khô Gardner được mua từ cửa hàng bán dụng cụ chuyên dụng với giá khoảng 10 pound. Nó cho không khí luân chuyển tự do xung quanh viên mồi câu trong suốt quá trình phơi.
Đăng ký:
Đăng Nhận xét (Atom)
Không có nhận xét nào:
Đăng nhận xét